Liên kết với chúng tôi

HẬU CÁC CUỘC THI ÂM NHẠC VIỆT: CUỘC CHIẾN MỚI BẮT ĐẦU!

CELEB / Tin hoạt động  / HẬU CÁC CUỘC THI ÂM NHẠC VIỆT: CUỘC CHIẾN MỚI BẮT ĐẦU!

HẬU CÁC CUỘC THI ÂM NHẠC VIỆT: CUỘC CHIẾN MỚI BẮT ĐẦU!

Khi mà Vietnam Idol 2007 lần đầu tiên lên sóng, đánh dấu bước chuyển mình của thời kỳ truyền hình thực tế về âm nhạc tại VN. Ai ai cũng hy vọng rằng sau thời kỳ Làn sóng xanh sản sinh ra một lứa buy essay paper ca sĩ có nghề và bền chí, những cuộc thi truyền hình thực tế về âm nhạc lại mang đến một làn gió mới với những gương mặt tài năng. Tuy nhiên, sự đời không đơn giản như vậy…

“From Zero to Hero” và lại trở về… Zero!

Lẽ dĩ nhiên, 10 năm trôi qua kể từ Vietnam Idol mùa đầu tiên ấy, đã có rất nhiều những show truyền hình thực tế khác xuất hiện từ Giọng hát Việt, Nhân tố bí ẩn, Ngôi nhà âm nhạc cho đến Solo cùng bolero, Cặp đôi hoàn hảo, Tôi là người chiến essay writer cheap thắng, Hòa âm ánh sáng, Sao đại chiến, Bài hát hay nhất, Sao mai điểm hẹn, Sao Mai, Ngôi sao tiếng hát truyền hình… Đó là còn chưa kể đến những phiên bản dành cho các tài năng nhí.

Hình ảnh có liên quanHàng loạt chương trình truyền hình thực tế xuất hiện

Vậy nhưng, cơ bản tấm bản đồ các ngôi sao âm nhạc sáng nhất trên bầu trời showbiz Việt trong năm 2017 này vẫn là những cái tên đã có thâm niên vào nghề từ trước khi truyền hình thực tế xuất hiện. Bằng chứng là Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Thu Minh, Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên, Quang Dũng, Đan Trường… xét ở góc độ thuần giải trí vẫn là những cái tên giữ được “nhiệt” dài lâu.

Hình ảnh có liên quan

Độ hot của Thu Minh vẫn không hề giảm mặc kệ các quán quân cuộc thi liên tục xuất hiện.

Vậy thì các quán quân của các cuộc thi âm nhạc kia đang ở đâu? Câu trả lời là họ vẫn hiện diện ở đấy, chỉ là không còn được tung hô được cỗ vũ như các “vị thần tiên” có thật dưới ánh sáng của sân khấu những cuộc thi họ tham gia. Rất nhiều những lời hứa hẹn về các hợp đồng ghi âm với các hãng đĩa danh tiếng, cũng như các khóa học về âm nhạc giải trí tại các nền công nghiệp giải trí hàng đầu Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản… đều cũng chỉ để làm hấp dẫn bước đầu mời gọi thí sinh. Còn khi cuộc thi kết thúc, màn nhung khép lại, mọi thứ lại gần như được trả về vị trí cũ. Không phải ngẫu nhiên mà khán giả từng hy vọng một Yasuy- quán quân Vietnam Idol 2012 có thể trở thành “Hero” từ “Zero” đúng nghĩa với thông điệp mà cuộc thi tạo ra. Vì ngày đó Yasuy hồn nhiên đến rung động lòng người trong từng câu hát. Nhưng 5 năm đã trôi qua, cái tên Yasuy gần như có thể nói không có chút ảnh hưởng nào với nhạc Việt xét ở khía cạnh giọng hát.

Kết quả hình ảnh cho yasuyYasuy – Từ “zero” trở thành “hero” và phải chăng giờ lại là “zero”?

Và còn rất nhiều cái tên quán quân nữa đã bước ra từ các cuộc thi ấy: Nhật Thuỷ (Vietnam Idol 2014), Vũ Thảo My (Giọng hát Việt 2013), Minh Như (Nhân tố bí ẩn 2016)… và nhiều nhiều cái tên nữa mà tất cả hầu như hoặc biến mất hoặc vẫn chật vật đi tìm một chỗ đứng cho riêng mình trong cái thị trường chật hẹp và bề bộn như nhạc Việt.

Họ đã trong thoáng chốc trở thành “Hero”, và sau đó, cay đắng thay, đó lại là đỉnh cao gần như duy nhất trong nghề của họ, và họ dần thụt lại vạch xuất phát. Nơi mà họ bắt đầu từ Zero.

Lỗi tại ai hay lỗi tại mình?

Xin hãy nhớ, yếu tố quan trọng nhất của các show truyền hình thực tế mở ra tại VN là để kiếm tiền. Tiền kiếm cho đơn vị tổ chức và tiền kiếm cho nhà đài khi đắt TVC trên sóng. Vậy nên trách nhiệm lớn nhất của ekip sản xuất chương trình bao giờ cũng là tạo ra những động lực hấp dẫn nhất cho thí sinh và từ đó cuốn hút khán giả theo dõi.

Chính vì thế, khi các quán quân rời cuộc thi, họ gần như giống một đứa trẻ được chăm sóc kỹ càng từ miếng ăn cho đến giấc ngủ trong thời gian ngắn, và bỗng một ngày đẹp trời bị đẩy ra hè phố để tự mưu sinh. Mà ngoài kia, có cả ngàn người hát hay hơn mình vẫn không thể nổi tiếng vì thiếu sắc hoặc thậm chí “thiên không thời và địa không lợi”. Danh xưng của cuộc thi chỉ còn là quá vãng. Show diễn đắt đâu chừng vài ba tháng đầu khi âm hưởng cuộc thi chưa hạ nhiệt, và dần dần mọi thứ trở nên tắt ngúm cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Image result for vũ cát tườngSau các chương trình truyền hình thực tế, đọng lại trong khán giả là bao nhiêu cái tên như Vũ Cát Tường?

Cuối cùng xét ra là lỗi của ai? Chắc chắn không phải BTC vì họ ngay từ đầu cũng “lật bài ngửa” thứ họ có: mang đến một danh xưng cho một người giỏi nhất (có thể) trong tất cả các thí sinh của cuộc thi. Chắn chắn cũng không phải là thí sinh: vì họ đi tìm một danh hiệu để dấn thân vào showbiz, chứ không phải tìm ra một phương cách huấn luyện họ thành một ca sĩ giỏi nghề trong suốt sự nghiệp.

Vậy lỗi đơn giản chỉ là các mô hình truyền hình thực tế về âm nhạc xuất hiện tại thị trường VN thời gian qua, đã đi đến một hồi (gần như là) kết. Nghĩa là tìm ra một tài năng là không đủ. Mà còn cần phải định hướng họ, đi cùng họ thậm chí là vạch ra một chiến lược dài hơi 5-10 năm sắp tới họ sẽ trở thành như thế nào sau cuộc thi họ vừa trở thành quán quân.

Và câu chuyện ấy, trong một tương lai gần, chắc chắn có ai đó sẽ làm bằng sự tâm huyết thật với nhạc Việt thay vì chỉ là mưu cầu chuyện tiền bạc trong một phi vụ kinh doanh.

Celeb
No Comments

Post a Comment

-->